6 lưu ý trong thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ mà bạn không thể bỏ qua

Trang trí phòng khách có bàn thờ là  người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất. Trong trường hợp nhà bạn ít người, sống trong nhà trệt, căn hộ chung thì nên thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, vì vậy cách đặt bàn thờ trong phòng khách và một số quy tắc đặt bàn thờ mà chúng ta phải chú ý nhé.

#20 Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhỏ đẹp - hiện đại đơn giản, tại đây!!!

#20 Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhỏ đẹp – hiện đại đơn giản, tại đây!!!

Xem thêm:

1.      Bàn thờ đặt trong phòng khách

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ rất tiện nhưng để làm điều đó gia chủ phải có biện pháp giúp giảm khói và những vết ố vàng trên trần nhà bằng cách dùng tủ thờ có nóc, đặt các tấm kính ngăn khói ở phía trên..v.v.

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

Bàn thờ ông Địa và Thần Tài thì sẽ đặt ở lối vào cửa chính dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm và chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn.

2.      Bàn thờ

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

Khi đặt bàn thờ Thiên thì cần chú ý phải lộ thiên hoàn toàn.Bạn cũng nên chú ý đến độ cao của bàn thờ cần tương ứng với người trong gia đình, không nên làm cao quá phải leo treo thiếu an toàn hoặc đặt thấp quá (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

3.      Chú ý kích thước khi đặt bàn thờ

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

Kích thước bàn thờ tuân được quy định theo thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có các kích thước rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay họa hại, ngũ quỷ, lục sát… tất nhiên phải chọn cung cát như. Phúc lộc, gia đinh, tài vượng, sinh khí, thiên y với kì vọng gia đình mình sẽ nhận được những điều tốt đẹp.

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ  thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (chỉ nên chứa những đồ như gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…). Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

>>CLICK xem thêm.>.

Hé lộ tip thiết kế bàn ghế sofa nhỏ cho phòng khách siêu ấn tượng tại đây!!!

4.      Bàn thờ trong nhà chung cư

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

Trog những ngôi nhà hiện đại, như các căn hộ hay chung cư việc đặt bàn thờ cần giản dị và có tính mỹ thuật, không được trang trí lòe loẹt cầu kì. Bàn thờ cần trọng tính trang nghiêm nhưng không được u tịch. Vì nhà ở của chúng ta mang tính Dương chứ không phải một ngôi chùa, đền, miếu…(thiên tính âm), là “vãng sinh đường” cho khách thập phương).

5.      Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

Trang trí phòng khách có bàn thờ là việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ: – Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

6.      Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

  • Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) cùng chung tường với phòng toilet.
  • Kiêng đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện với cầu thang.
  • Kiêng đặt tượng thần thánh bên dưới cầu thang. Vì nó có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.

Trên đây là một số quy tắc thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ mà bạn cần tuân thủ để thể hiện sự kính trọng tổ tiên và văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trần Dung

Tiếp theo:

>>CLICK xem thêm>>>

21+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư 3 phòng ngủ Bốn Mùa Đều Đẹp, Mát, tại đây!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *