Cách xử lý gỗ bị nứt

Đồ gỗ là một loại vật dụng phổ biến trong mỗi ngôi nhà của gia đình Việt. Gỗ không chỉ mang lại sự tiện dụng mà còn đem đến sự sang trọng cho không gian nhà ở của bạn. Tuy nhiên loại chất liệu này cũng có nhược điểm là dễ bị nứt và cong vênh. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách xử lý gỗ bị nứt đơn giản mà hiệu quả nhé!

>>>CLICK xem thêm>>

Cận cảnh nội thất nhà chung cư nhỏ đẹp, hiện đại và sang trọng, tại đây!!

Xử lý những vết nứt nhỏ trên các vật dụng bằng gỗ

>>>Xem thêm: Cách khử mùi hôi tủ lạnh

Gỗ tự nhiên thường bị ảnh hưởng và giãn nở đột ngột bởi điều kiện thời tiết nếu như quá trình gia công và tẩm sấy không được thực hiện kỹ lưỡng. Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác khiến mặt gỗ bị nứt như là do va đập trong quá trình sử dụng, do sự phá hoại của các sinh vật hại gỗ,…Nếu như các vật dụng bằng gỗ, điển hình là bàn ghế chỉ vì những vết nứt nhỏ mà bỏ đi thì sẽ rất hoài phí, còn nếu không xử lý thì tuy nhỏ nhưng lại gây mất thẩm mỹ lớn. Vậy làm thế nào để xử lý trường hợp khó này?

Kết quả hình ảnh cho sáp ong
Sáp ong là một trong những nguyên liệu dễ tìm và hiệu quả trong việc xử lý gỗ nứt

Đối với những vết nứt nhỏ, bạn chỉ cần sử dụng sáp ong để trám vào những chỗ nứt, sau đó đánh vecni lại cho toàn bộ bề mặt gỗ. Sáp ong là một nguyên liệu dễ tìm và cách làm này cũng khá phổ biến và hiệu quả, không gây tốn kém cho chủ nhà. Sáp ong có tác dụng làm khít vết nứt mà không gây ảnh hưởng đến những phần khác trên bề mặt gỗ.

Cách xử lý những vết nứt lớn trên bề mặt gỗ

Đối với những vết nứt lớn hơn, bạn không thể dùng sáp ong để xử lý. Thay vào đó, bạn có thể tự chế ra một loại keo để hàn gắn những vết nứt lớn hơn trên bề mặt gỗ. Nghe có vẻ không tưởng nhưng cách làm này khá đơn giản và hoàn toàn khả thi trong nhiều hoàn cảnh.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bật mí 6 cách chọn mẫu bàn ghế gỗ tự nhiên đẹp “như ý”, tại đây!!

Bạn có thể sử dụng giấy báo cũ xe nhỏ, trộn với nước và phèn chua, sau đó đun hỗn hợp này lên và quấy đều cho đến khi sánh lại. Cũng tương tự như sáp ong, bạn đổ hỗn hợp này vào vết nứt trên mặt gỗ. Việc còn lại là chờ hỗn hợp khô hẳn và đánh vecni lại cho toàn bộ bề mặt gỗ. Vết nứt vừa không lộ, không ảnh hưởng đến mẫu mã của vật dụng, thậm chí việc đánh vecni mới còn khiến vật dụng sáng bóng và mới hơn trước. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chỉ sử dụng cách làm này cho những đồ vật gỗ ít tiếp xúc với nước.

Kết quả hình ảnh cho gỗ bị nứt
Gỗ bị nứt gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của vật dụng

Tương tự như giấy báo cũ, bạn cũng có thể sử dụng vải bông, bao tải cũ cùng với phèn chua và nước để tạo thành hỗn hợp keo để xử lý những vết nứt cũng rất hiệu quả. Bạn cũng có thể phơi đồ gỗ dưới nắng nhẹ để lớp keo này nhanh se lại và chắc chắn hơn.

Xử lý gỗ bị nứt với mùn cưa mịn

Mùn cưa cũng là loại chất liệu gỗ nên có tác dụng rất hiệu quả trong việc xử lý các vết nứt của gỗ. Mùn cưa khá khó tìm trong sinh hoạt hằng ngày nhưng bạn có thể dễ dàng xin từ các cơ sở gia công đồ gỗ. Sau khi làm mịn mùn cưa, bạn trộn với loại keo thường sử dụng để pha với vôi quét tường, cuối cùng đổ hỗn hợp này vừa khít vào vết nứt và chờ khô lại hoàn toàn. Để tăng hiệu quả thẩm mỹ, bạn có thể dùng giấy nhám để đánh mịn bề mặt gỗ cho bằng bằng và không lộ vết trám. ĐỪng quên đánh vecni lại toàn bộ bề mặt gỗ để hiệu quả xử lý được tốt nhất.

Kết quả hình ảnh cho mùn cưa
Mùn cưa là một phế phẩm trong quá trình gia công gỗ và có thể sử dụng để xử lý chính những vết nứt trên bề mặt loại chất liệu này

Những gợi ý trên đều sử dụng những nguyên liệu tự nhiên và dễ tìm để xử ký những vết nứt – vấn đề thường xuyên gặp phải khi sử dụng đồ gỗ. Vậy nên khi đồ gỗ trong nhà chẳng may bị nứt, đừng vội lo lắng mà hãy áp dụng ngay những cách xử ký đồ gỗ nứt trong bài viết ngay nhé!

>>> Click xem thêm: Tổng hợp +55 các mẫu thiết kế nội thất phòng khách đơn giản đến phức tạp, tại đây!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *