Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam, chuẩn, đúng phong thủy

Ở Việt Nam có truyền thống từ xa xưa là thờ cúng tổ tiên, tức thờ cũng những người đã khuất, đây thuộc về vấn đề tâm linh và được rất nhiều người quan tâm liệu Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam được đặt thế nào, bài trí sao cho chuẩn sẽ được nội thất Toàn Cầu gợi ý dưới đây, hy vọng sẽ mang lại cho gia chủ được nhiều điều bổ ích.

>.CLICK xem thêm>>

Bật mí 6 cách chọn bàn trà gỗ đẹp “như ý”, tại đây!!

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam tại sao lại rất cần ?

Xuất phát từ lòng thành kính, co hiếu của những người sống đối với những thế hệ cha ông đã khuất thì trong mỗi gia đình Việt nam đều có bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, do vậy đây là một truyền thống tốt đẹp.

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam
Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam thể hiện được lòng tôn kính, uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng tôn kính ông bà, do vậy mà thiêng liêng, cao quý là nét đẹp văn hóa của những người dân Viêt Nam. Do vậy mà trong mỗi gia đình đều có bàn thờ trong nhà.

Thờ cúng tổ tiên không cần mâm cao cổ đầy, chỉ cần thắp nén nhanh vào những ngày lễ tết, hội, ngày giỗ, cũng là thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, đây là phong tục tập quán của người dân Việt Nam nên hầu hết những ngày này con cháu đều phải nhớ.

Trong trường hợp gia chủ có những biến cố thì phải báo cáo với tổ tiên thể hiện sự tôn kính, biết trên biết dưới, không gian xung quanh bàn thờ là nơi con cháu trò chuyện, nên khi đặt bàn thờ phải ở nơi thoãng đãng, lịch sự để không làm mất đi sự tôn kính của người đã khuất.

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam
Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam

Bàn thờ phải được đặt nơi cao, có thể làm bàn thờ treo tường, hay tủ thờ, nhưng phải được đặt nơi trang trọng, không sẽ ảnh hưởng đến phong thủy, sự linh thiêng và sự tôn kinh của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. trên bàn thờ có bát hương, tượng trưng cho vũ trụ, hai bên cạnh có 2 cây đèn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, nên kho thắp nhang thì dèn phài sáng.

Vi  vậy thờ cũng tổ tiên sẽ là cần thiết và truyền thống tốt đẹp của môi gia chủ, do vậy cần chu đáo, cẩn thận, đặt bàn thờ ở nơi khô ráo , thoáng mát để mang lại cho gia chủ có được căn phòng đẹp, tiện ích và hài hòa.

<<<Xem nhanh>>

Tư vấn thiết kế nội thất đẹp tại TP Lào Cai , tại đây!!

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam gồm có những gì?

Bàn thờ thường có 1 bát hương thờ tổ tiên, nếu như bàn thờ mà có 3 bát hương thì thể hiện những điều sau :

Bát hương chính giữa: Thường ở giữa thờ Phật, nơi vị trí cao nhất, được đặt chính giữa, với sự mong ước của gia chủ có được nhiều may mắn, được che trở cũng như gia chủ có được công danh sự nghiệp thuân lợi.hóa giải được tai ương vận hạn.

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam
Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam

Thờ thần linh : Gia chủ sẽ có được nhiều may mắn, thuận lợi cho công việc, phong thủy mang lại cho gia chủ không gian sống nhiều vượng khí, may mắn, hạn phúc, xua đi tà khí, gia đình êm ấm.

Thờ gia tiên: Ngoài thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên thì cũng có ước nguyện được che trở, may mắn, được tổ tiên phù hô. sức khỏe, hạnh phúc.

Như vậy, với ý nghĩa bát hương được bày trên bàn thờ như vậy chắc chắn gia chủ sẽ có cách sắp xếp khoa học, hợp lý, mang lại phong thủy và không gian sống được thoải mái, tiện ích hơn hết.

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam bên đặt ở đâu ?

Một trong nhưng yếu tố quan trong đó là bài trí bàn thờ ở đâu cho hợp phong thủy và mang lại nhiều may mắn được nhiều gia chủ quan tâm chú ý, và những điều nên làm và không nên làm dưới đây hy vọng sẽ mang lại cho gia chủ có được cách bài trí khoa học, tiện ích.

Nên bày bàn thờ ở đâu: Nơi đặt bàn thờ hãy chọn nơi cao, không bị những vật khác đè lên, đảm bảo sự tiện ích cho gia chủ, nếu như nhà nhiều tầng thì àn thờ tổ tiên phài được đặt ở nơi cao nhất, nên đặt ở tầng thượng để tiện cho việc hóa giải, yên tĩnh.

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam
Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam

Không nên đặt bàn thờ ở những nơi kém sang trọng như phòng ngủ hay phòng ăn, phòng làm việc, vởi những nhà chúng cư có thể thiết kế thêm phòng thờ, hoặc làm vách ngăn phân chia không gian phòng thờ để mang lại không gian thiêng liêng, phong thủy, giúp gia chủ có được nhiều may mắn, tiện ích nhất.

Không để bàn thờ ở những nơi người ngoài có thể nhìn thấy được, nên đặt ở nơi kín đáo để tránh ất đi sự thiêng liêng, tôn kính, cũng không nên đặt bàn thờ ở chính giữa sẽ có nhiều sát khí bên ngoài vào, cũng như những luồng khí sẽ ảnh hưởng đến bát hương. do vậy mà nên chọn vị trí thích hợp nhất trong nhà để gia chủ được tiện hơn khi bài trí.

Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam
Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam

Như vậy, với việc bài trí và sắp xếp như trên sẽ mang lại cho gia chủ có được không gian phong thủy, việc sắp xếp bàn thờ đúng khoa học sẽ giúp cho gia chủ có được không gian sống hạn phúc, tai qua nạn khỏi, căn phòng nhiều vượng khí, gia chủ có được nhiều may mắn, sức khỏe tốt. Bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam với cách sắp xếp khoa học và mang lại nhiều phong thủy như trên sẽ là cần thiết nhất cho căn phòng đep, lôi cuốn và tiện ích nhất.

>Có thể bạn quan tâm thêm>>

Đừng bỏ lỡ ý tưởng phòng ngủ màu hồng trẻ trung, năng động , tại đây!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *