Đừng tự hại trẻ sơ sinh bằng ánh sáng trong phòng ngủ!

<Độc giả chia sẻ> Bé Chip nhà em đã được 2 tuần tuổi, khi mới sinh cháu có hiện tượng vàng da sinh lý (thấy bảo là trẻ sơ sinh phải chiếu đèn 24/24 thì sẽ hết hiện tượng này). Nhà em đi ngủ vẫn cứ bật cả 2 bóng đèn tuýp sáng trưng lên. Các bác tư vấn giúp cho em là cháu nó mấy hôm nay da dẻ đã trắng trẻo, ko còn vàng nữa thì có phải bật đèn liên tục nữa không? Đi ngủ chỉ bật mỗi đèn ngủ thôi có được không? Lúc ngủ bật đèn (hoặc tắt đèn) có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh hay không Cám ơn các bác.

>>CLICK xem thêm.>.

GIƯỜNG NGỦ GỖ, GIƯỜNG TẦNG Mẫu Mới Xu Hướng 【HOT 2019】

GIƯỜNG NGỦ GỖ, GIƯỜNG TẦNG Mẫu Mới Xu Hướng 【HOT 2019】

Như trường hợp trên đây, khá nhiều bà mẹ có thói quen bật đèn ngủ hoặc bật đèn tuýp sáng suốt đêm trong phòng bé. Tâm lý các bà mẹ đều sợ bé tỉnh giấc thấy tối đen, không thấy mẹ sẽ giật mình khóc, hoặc khi bé tung chăn, nằm sai tư thế thì mẹ sẽ dễ dàng chăm bé tốt hơn. Bên cạnh đó, bật đèn sẽ giúp mẹ dễ dàng tìm và lấy những đồ dùng như khăn, tã, bỉm, sữa,… Thế nhưng, thói quen này vẫn đang được tranh cãi nảy lửa, giữa mặt lợi và mặt hại cho sức khỏe của bé.

Những tác hại của ánh sáng trong phòng ngủ đến trẻ

Hệ miễn dịch yếu

Ít mẹ biết rằng, cho con ngủ thường xuyên dưới ánh đèn điện quá sáng, cơ thể con sẽ không thể sản sinh ra các loại kháng thể chống virus tự nhiên. Trong khi đó theo cơ chế sinh học, trẻ ngủ trong bóng đêm sẽ sản sinh ra kháng thể chống virus, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ảnh hưởng đến phát triển thị giác của trẻ

Một giấc ngủ dài dưới điều kiện vẫn có ánh sáng sẽ bất lợi cho sự phát triển thị giác của cả người lớn, không riêng gì trẻ sơ sinh. Khi trẻ ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong hoàn toàn thư giãn. Nhưng nếu ngủ dưới ánh sáng của đèn ngủ, vẫn có kích thích ánh sáng, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, đồng tử vẫn co giãn và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi mắt vẫn chưa thựa sự ổn định, điều này có thể dễ dàng gây thiệt hại cho võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tầm nhìn sau này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn ngủ càng sáng sẽ làm càng tăng khả năng cận thị của trẻ theo cấp số nhân.

Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bất kỳ ánh sáng nhân tạo nào cũng sẽ tạo ra một áp lực. Sự tồn tại lâu dài của áp lực ánh sáng trong phòng ngủ như vậy sẽ làm cho mọi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trở nên khó chịu, tâm trạng bồn chồn, khó ngủ. Đồng thời, để cho bé ngủ dưới ánh đèn sẽ ảnh hưởng đến khả năng tự đánh thức của cơ thể trẻ, khiến bé ngủ không sâu, dễ thức giấc và không theo chu kỳ nhất định.
Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Sự phát triển của trẻ nhỏ vẫn đang tiếp diễn trong khi ngủ, thậm chí là mạnh mẽ và dồi dào nhất, chính vì vậy giấc ngủ của trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng. Một giấc ngủ ngon có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đồng thời cũng tăng sức đề kháng cho bé. Bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu mà còn cản trở sự tiết hormone tăng trưởng trong khi ngủ. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất diễn ra.

Trẻ có thể bị ung thư hoặc trầm cảm

Theo tiến sĩ Joyce Walsleben, phó giáo sư ĐH Y khoa New York, ngủ dưới ánh sáng đèn quá sáng, cơ thể sẽ bị lẫn lộn giữa ban ngày và ban đêm và không sản sinh ra chất gây buồn ngủ tự nhiên. Bé nhà bạn dễ dàng thức quấy khóc cả đêm và ngủ li bì vào ngày hôm sau. Điều này khiến cơ thể bé không được thư giãn hoàn toàn và dễ dàng dẫn tới trầm cảm và tiềm năng bị ung thư cao.

Trẻ bị béo phì

Một nghiên cứu ở đại học Ohio Mỹ, ánh đèn ảnh hưởng tới cân nặng và gây ra mức chênh lệch về lượng đường trong cơ thể (nguyên nhân gây béo phì) cho trẻ. Béo phì là cầu nối dẫn đến trăm thứ bệnh hiểm nghèo khác nhau sau này, chính vì vậy nếu con bạn có triệu chứng tăng cân đội ngột, khó kiếm soát cần xem xét ngay nhé.

>>>CLICK xem thêm>>

+1000 Mẫu bộ giường ngủ gỗ cao cấp giá rẻ hơn 30%, tại đây!!

Những lưu ý về sử dụng đèn ngủ để đảm bảo an toàn cho bé

Tuy nhiên không thể phủ nhận công dụng của đèn ngủ, và né tránh không sử dụng đèn ngủ trong phòng bé. Vậy làm thế nào để vừa tắt đèn ngủ mà vẫn tiện cho con, an toàn cho trẻ. Sau đây là những lưu ý khi tắt đèn ngủ để đảm bảo an toàn cho bé và tiện lợi cho mẹ:

  • Sau khi con chào đời, mẹ phải thiết lập ngay thói quen ngủ trong bóng tối cho trẻ để định hình chu kì sinh học được rõ ràng.
  • Tuyệt đối không bật đèn để trấn an con nếu ban đêm con khóc. Mẹ nên bế con, cho ti hoặc ôm ấp dỗ dành.
  • Không bao giờ được lấy bóng tối để đe dọa trẻ, tạo nỗi sợ hãi với bóng tối cho trẻ, khiến trẻ sợ ngủ trong bóng tối và đòi bật đèn sáng. Cha mẹ nên ngủ cùng con hoặc ở trong phòng, bên con cho đến khi con ngủ say giấc.
  • Cha mẹ bé hãy sử dụng đèn ngủ có ánh sáng vàng, đỏ để chuyển tiếp trước khi tắt hẳn. Ánh sáng trắng sẽ hạn chế sự tiết ra melatonin nhưng ánh sáng vàng và đỏ thì không. Và cũng lưu ý là không nên vội vã tắt đèn và khiến con rơi vào bóng đêm đột ngột.
  • Nếu mẹ cảm thấy cần thiết phải có chút ánh sáng để tiện đêm dậy chăm con, hãy hạn chế đừng để ánh sáng chiếu thẳng vào mắt con. Cố gắng chỉ sử dụng một chiếc đèn bàn nhỏ và có khu vực sáng chỉ xung quanh chỗ bố mẹ cần nhìn.

Những yêu cầu về đèn ngủ cho trẻ sơ sinh

Đèn ngủ là một nhu cầu thiết yếu trong nội thất của phòng ngủ, nó cung cấp ánh sáng nhân tạo cho hoạt động của trẻ. Bởi thế, đèn ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với giấc ngủ, sự phát triển của trẻ sơ sinh. Khi chuẩn bị lắp đặt ánh sáng trong phòng ngủ cho bé, bạn nên chú ý những yêu cầu nào?
Sự an toàn của đèn

Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé được bảo vệ an toàn nhưng khi chào đời, bé bắt đầu thở chung bầu không khí với bạn, phải chịu sự tác động của môi trường sống. Vì thế, đèn phòng ngủ của bé phải an toàn, không độc hại và thân thiện với môi trường. Bạn hãy chọn loại đèn chất liệu tốt, không độc hại, không có cạnh sắc và nhọn, dễ gây nguy hiểm cho bé.

Đèn cây luôn là sự lựa chọn an toàn và tuyệt vời 

Màu sắc của ánh sáng

Ánh sáng của đèn cần dịu nhẹ

Theo các chuyên gia về trẻ em thì nguyên nhân khiến trẻ thường hay thức vào đêm là căn phòng đó quá sáng. Vì vậy, bạn nên đặt đèn chiếu sáng trong phòng bé đủ dịu, đủ tiết kiệm năng lượng để giúp bé dễ ngủ. Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào giường khi bé ngủ, bạn hãy chọn cách che bớt ánh sáng hợp lý cho căn phòng của bé.

Nhiệt độ của ánh sáng trong phòng ngủ

Đối với trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh thì nhiệt độ phòng thích hợp là khoảng 28 độ C. Không nên để nhiệt độ phòng quá thấp vì có thể làm bé cảm lạnh dù được quấn khăn và đắp chăn đầy đủ. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi cho bé nhưng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như mức độ và tần suất sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cha mẹ bố trí và sử dụng đèn ngủ trong phòng bé sao cho phù hợp để trẻ được khỏe mạnh, thông minh.

Xem thêm:

 

>>CLICK xem thêm>>>

Những phương pháp thiết kế phòng ngủ nhỏ cho căn hộ chung cư đẹp rộng rãi, thoải, tại đây!!!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *