11 điều đại kị trong thiết kế nhà ở bạn nhất định phải biết!

Các cụ vẫn có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, phong thủy luôn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công danh cũng như sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Sau đây là 10 điều đại kỵ không thể không biết trong phong thủy nhà ở và cách hóa giải chúng.

 

Ngày nay, hầu hết các nhà thiết kế đều nắm rõ những quy luật bố trí phong thủy cho nhà cửa. Nhưng cũng không vì thế mà bạn chủ quan khi bước vào ở tại một căn nhà mới, bởi biết đâu, có những lỗi phong thủy đại kị có thể khiến gia đình bạn hao tài, tốn của, ốm đau hay bệnh tật. Những gia đình nào đã ở lâu năm cũng nên xem những điều cấm trong bố trí phong thủy để tránh những điều không mong muốn xảy ra.

1. Cửa chính, cửa sổ chiếu thẳng vào bếp

thiết kế tủ bếp chữ I

Cần chú ý hướng ánh sáng hắt vào bếp

Bạn hãy kiểm tra nhà bạn xem cửa sổ mở ra bên ngoài có ánh nắng chiếu vào chính diện với bếp hoặc thẳng ra cửa đi lại chính hay không. Đây được xem là điều tối kị. Nếu cửa ra vào chính đối diện với chỗ ra ban công hoặc gian bếp sẽ phạm phải cái gọi là “Xuyên Tâm Sát” – hạn này trong nhà tiền bạc khó mà tích tụ, tất có việc phải phá tài, tốn của. Mặt khác, bếp là nơi quây quần của gia đình, liên quan mật thiết đến sức khỏe, tình cảm, tài lộc. Nếu bếp hướng ra cửa, đối xung khí làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc.

Cách hóa giải: Bạn có thể dùng rèm cửa che chắn hoặc vách ngăn để hạn chế ánh nắng chiếu vào bếp. Tại cửa lớn nên bố trí một bể cá, cây cảnh hay bình phong.
2. Ban công cũng không được đối diện bếp

Ban công cần tránh đối diện căn bếp

Vì nếu đối diện thì sẽ bị phạm lỗi phong thủy khiến trong gia đình luôn xào xáo, mất đoàn kết. Đàn ông thì dễ đi “ăn chả”, đàn bà cũng dễ đòi “ăn nem”, con cái cũng không gần gũi, xa cách bố mẹ.

Cách hóa giải: Đặt chậu hoa hoặc cây leo che rợp mát ban công để ngăn cách. Hoặc dùng rèm che, đặt huyền không, miễn sao bếp và ban công không nhìn thẳng vào nhau là được. Bạn cũng nên lưu ý sắp đặt mọi thứ hài hòa, không ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt cũng như thẩm mỹ không gian.

Một giàn cây xanh mát cả một góc ban công nhà

3. Nhà vệ sinh được xây giữa nhà

Nhà vệ sinh xây giữa nhà sẽ không tốt cho khí mạch trong nhà

Đây là điều tối kỵ cần tránh, bởi vì Trung Cung của căn nhà là nơi trữ khí tổng của cả 9 cung trong nhà nên nếu để nơi đó ô nhiễm thì chắc chắn tài vận và sức khỏe trong nhà sẽ không tốt. Ngỡ tưởng sẽ không có nhà ai đi xây nhà vệ sinh giữa nhà, nhưng không! Hiện nay, khá nhiều căn nhà chật hẹp được tận dụng gầm cầu thang làm nhà kho, kệ tivi, bếp ăn hay thậm chí là nhà vệ sinh. Nếu xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nơi trung tâm căn nhà, bạn đã vô tình phạm vài luật phong thủy nghiêm trọng này.

Cách hóa giải: Nếu phạm phải, chả có cách nào khác ngoài cải tạo lại.

4. Phòng ngủ nằm dưới nhà vệ sinh

Phòng ngủ nằm dưới nhà vệ sinh vừa kém ô nhiễm vừa không hợp cho khí vận

Một sai phạm phổ biến khác là mọi người thường không chú ý đến vị trí hay hướng đặt giường. Không ít gia đình vì tiện cho người cao tuổi mà để phòng ngủ ông bà ở tầng một, phòng ngủ của con cháu ở tầng trên, vệ sinh tầng trên thì đặt ngay trên đầu giường bố mẹ mình. Bố trí này sẽ làm người tầng dưới thêm đau yếu, bệnh tật.
Kê giường cũng phải có chỗ dựa, nhưng tuyệt đối không nên dựa vào bếp, nhà vệ sinh vì đó là nơi trường khí thấp, không ổn định, dễ gây đau đầu, mệt mỏi, trầm cảm, mất ngủ, hay ngủ mê…

Cách hóa giải: Nhà vệ sinh và phòng ngủ tầng trên tầng dưới cần so le nhau, không được đối đầu. Đầu giường mà đang quay vào nhà vệ sinh thì bạn cần xoay lại giường hướng khác.

5. Phòng ngủ quá bé và bí bách

Phòng ngủ bé, u tối sẽ sinh khí âm, không tốt cho sức khỏe

Phòng ngủ là nơi liên quan đến tình cảm vợ chồng, nên được độc lập, riêng tư, đồng thời có cảm giác yên tĩnh, ấm cúng. Phòng ngủ cần tụ khí dương mới tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người không hiểu, cho rằng yên tĩnh là âm, nên cố tìm cách thiết kế sao cho thật tối và bé lại. Đây là sai lầm phong thủy cơ bản nhất trong các phòng ngủ. Chính gam màu tối, ảm đạm mới gây ra khí âm, sẽ gây u uất, trầm cảm, bất lợi cho cuộc sống vợ chồng.

Cách hóa giải: Sử dụng nội thất sáng màu, giấy dán tường tông sáng màu vân ngang để “ăn gian” chiều rộng. Bạn cũng cần bố trí ánh sáng hài hòa, ấm áp để phòng ngủ được “dương thịnh âm suy”.

6. Đầu giường quay về hướng Tây

Hướng quay đầu giường cũng rất quan trọng

Chắc chắn đa số chúng ta sẽ ít mắc phải lỗi phong thủy này, vì con người vốn xem hướng Tây là hướng mà người đã khuất, về nơi cực lạc”. Đây là khía cạnh tâm linh theo dân gian từ xưa nay. Còn về mặt phong thủy cũng rất bất lợi cho sức khỏe con người. Do Trái đất quay từ Tây sang Đông nên nếu đầu giường hướng về phía Tây thì huyết dịch nơi đỉnh đầu thường dễ bị xung, khó ngủ và dễ sinh vấn đề sức khỏe.

Cách hóa giải: Xoay đầu giường đi hướng khác.

7. Bếp dựa vào nhà vệ sinh

Bếp và nhà vệ sinh kị nhau như “nước với lửa”

Bếp là nơi quây quần của gia đình mỗi bữa cơm, liên quan đến sức khỏe, tình cảm, tài lộc nên cần có không gian thoáng, xa phòng ngủ, xa cửa chính. Bếp tượng trưng cho hỏa khí, không được đặt bếp đối diện nước (chậu rửa, tủ lạnh, nhà vệ sinh) sẽ gây ra nước – lửa tương xung gây bất hòa, sức khỏe kém. Hơn nữa nhà vệ sinh lại là nơi o uế, không ít căn hộ chung cư thiết kế bếp giữa nhà, lại dựa ngay vào nhà vệ sinh, làm trường khí bất ổn, thủy – hỏa tương xung, không có lợi cho các thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải: Cần cải tạo lại nếu có điều kiện, hoặc xuay tủ bếp sang hướng khác để tránh dựa vào nhà vệ sinh.

8. Đặt gương soi, tủ kính tùy tiện

Không nên lạm dụng gương và tủ kính cho nhà chật

Bạn không nên đặt gương, kính tùy tiện trong nhà, nhất là trong phòng ngủ. Nếu trong trường hợp sử dụng gương để “tăng diện tích” cho ngôi nhà về mặt thị giác cũng nên cân nhắc kỹ. Đặc biệt là khu vực giường ngủ không nên đặt gương chiếu thẳng vào người nằm, vừa khiến người ngủ cảm giác lo âu, thấp thỏm và khí trường bị phản xạ hỗn loạn. Đối diện cửa ra vào cũng không được đặt gương.

Cách hóa giải: Tốt nhất bạn chỉ nên đặt gương và tủ kính ở phòng khách, một bên tường, không nên để đối điện nhau, sẽ tạo thành phản xạ và tiêu cực. Nếu dùng các vật dụng trong nhà đặt gương kính (phía trong tủ, trong phòng tắm, trong phòng thay đồ) thì dùng xong lại che khuất đi.

9. Tuyệt đối không trang trí bằng những loại cây có độc

Chọn những loại cây có lá to rộng, sống khỏe và có khả năng hút khí độc

Cây cối trang trí trong nhà, tuyệt đối không trang trí bằng những loại cây có độc và cây có lá nhọn, dễ làm cho chủ nhân dính vào các chuyện cãi cọ, tranh chấp. Bạn cũng nên tránh các loại cây họ Quyết và Cát Đằng, vì đây là những loại cây âm tính, nếu nó tươi tốt có nghĩa là trong nhà bạn “Bất can tịnh – không sạch sẽ”.

Cách hóa giải: Tốt nhất là chọn những loại cây có lá to rộng, sống khỏe và có khả năng hút khí độc như Trầu bà đế vương, Bạch mã hoàng tử hay Bướm đêm,…

10. Tiếng cót két ghê người

Nếu xà nhà hay phát ra tiếng cót két, hoặc trần nhà đặt loa nghe thì coi như lực xung sát trên trần. Nếu âm thanh ngay trên khu vực giường ngủ lâu ngày sẽ dễ gây ra bệnh tật cho người ngủ trên chiếc giường đó. Mặt khác, những âm thanh này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần cũng như giấc ngủ của người yếu bóng vía.

Cách hóa giải: Cách tốt nhất bạn nên đặt mọi thứ xa giường ngủ, và sửa chữa, không để phát ra âm thanh đó nữa.

11. Mái che hiên nhà nên làm hình vòm cung, tránh mũi nhọn

Nhà mái vòm

Mái che mưa trước hiên nhà nên làm hình vòm cung, tránh mũi nhọn, nếu không sẽ bất lợi cho chủ nhà, đặc biệt là ảnh hưởng đến đường sức khỏe. Từ xưa đến nay, những vật dụng nhọn và sắc luôn là vật nên tránh cho người già và trẻ nhỏ cả về tính chất vật lý cũng như phong thủy của nó.

Cách hóa giải: Cách hóa giải tốt nhất là không nên dùng mái che mưa, hoặc nếu buộc phải làm thì làm hình vòm, tuyệt đối không làm hình nhọn.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bố trí không gian sống trong nhà.

Xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *